19006463

Thói quen ngủ 'kỳ lạ' định hình thành công của ông chủ Amazon Thói quen ngủ 'kỳ lạ' định hình thành công của ông chủ Amazon

Ngày đăng: 19/04/2017
Sự thành công của ông chủ Amazon là minh chứng cho thấy các doanh nhân hoàn toàn có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công mà không cần làm việc suốt ngày đêm.

Thói quen ngủ 'kỳ lạ' định hình thành công của ông chủ Amazon

Trở về Trung Quốc, Jack Ma mở trang web China Pages, là nơi tập hợp các doanh nghiệp Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực khác nhau muốn tìm kiếm khách hàng nước ngoài. China Pages được nhiều người đánh giá là trang web thương mại đầu tiên tại Trung Quốc.

Tuy nhiên sau đó China Pages thất bại. Jack còn thua trắng với một dự án thương mại điện tử khác nữa. Nhưng thất bại chưa bao giờ làm Jack Ma nản chí. Ông từng khẳng định: “Việc tôi thất bại không quan trọng. Ít nhất tôi truyền tải được ý tưởng của mình cho những người khác. Và nếu tôi không thành công thì người khác sẽ thành công”. Ông cũng tỏ rõ ý chí của mình: “Ngày hôm nay rất tàn nhẫn, ngày mai còn tàn nhẫn hơn. Nhưng ngày mốt sẽ đẹp tuyệt vời”.

Và cái “ngày mốt” đó đến 4 năm sau, khi China Pages sụp đổ. Jack Ma mời 17 người bạn của ông tới nhà bàn bạc, trao đổi về tiềm năng phát triển của thương mại điện tử. Ông thuyết phục họ bỏ vốn cùng ông thành lập một trang web thương mại điện tử thứ ba lấy tên là Alibaba. Mục tiêu là giúp các nhà xuất khẩu hàng hóa đăng tải hàng hóa để khách hàng có thể mua trực tiếp qua Internet.

Ý tưởng về tên gọi Alibaba nảy đến với Jack Ma khi ông đang ngồi trong một quán cà phê ở San Francisco. Nếu trong câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp, câu thần chú “Vừng ơi mở ra” giúp Alibaba khám phá được kho báu vô tận, thì công ty của Jack Ma cũng hoạt động với mong muốn làm phát lộ tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Khoảng giữa những năm 2000, khi Alibaba của Jack đánh bại eBay tại thị trường Trung Quốc, nhiều phóng viên gọi ông là “Jack điên”, vì phong cách thuyết trình đầy “lửa” và những mục tiêu vô cùng táo bạo. Và Alibaba đã đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên tại Mỹ hôm 19/9, thu về tới 150 tỷ USD. Trong một năm qua, Jack Ma kiếm được 18,5 tỷ USD lợi nhuận.

Ông luôn giữ nền văn hóa hài hước ở Alibaba. Đầu những năm 2000, khi công ty quyết định mở Taobao, ông đã bắt đội của mình phải “trồng cây chuối” trong những giờ nghỉ giải lao, để giúp họ lấy thêm năng lượng.

Hiện nay, Alibaba là sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và đang “nhăm nhe” soán ngôi của Amazon.

Alibaba hiện có hơn 35.000 nhân viên và cung cấp từ 70-80% lượng hàng hóa bán trên mạng cho toàn dân Trung Quốc. Tỉ phú Jack Ma cho biết khi thành lập Alibaba và công ty quá thành công, ông ngày nào cũng gặp phải vấn đề mới và không còn thời gian dành cho bản thân.

Jack Ma bộc bạch: “Sai lầm lớn nhất của tôi là thành lập Alibaba. Tôi không bao giờ nghĩ rằng công ty sẽ thay đổi cuộc đời tôi nhiều đến thế. Ban đầu tôi chỉ cố gắng làm một công ty nhỏ, sau đó nó phát triển quá nhanh và tôi gặp nhiều rắc rối”. Jack Ma cho biết ngày nào ông cũng bận như tổng thống và không hề có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình.

Một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng Jack Ma đang “làm màu” khi phát biểu như vậy. Số khác thông cảm với ông vì trách nhiệm nặng nề mà ông phải gánh trên vai. Nhiều độc giả e ngại nếu Alibaba phá sản, hàng chục ngàn con người sẽ bị mất việc ngay lập tức.

Nguồn: Người đưa tin

Chia sẻ với bạn bè Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter